Chuyển tới nội dung
Rate this post

BẢO TỒN THUỐC TẮM DAO ĐỎ BÍ TRUYỀN – GẮN LIỀN SỰ HÌNH THÀNH SAPANAPRO

Bản Tả Phìn – vùng đất tinh khiết, nằm nép mình trong một thung lũng đẹp hoang sơ, kỳ vĩ, cách thị trấn Sa Pa 12 km về phía Đông Bắc. Tả Phìn lâu nay nổi tiếng với thổ cẩm rực rỡ, những món ăn truyền thống, khí hậu mất mẻ và trong lành. Người Dao Đỏ đã sống ở Tả Phìn từ rất lâu rồi. Cuộc sống gắn với nhà cốt, ruộng nương, bừa trâu và trăm ngàn loài cây thuốc.

Đối với mỗi người Dao đỏ, thuốc tắm cũng giống như cái nhà, không thể thiếu được trong cuộc sống của họ, trở thành văn hóa dân tộc, bản sắc của mỗi gia đình, mỗi dòng họ. Phụ nữ lấy thuốc chữa bệnh và đàn ông lấy gỗ làm nhà.

Sự hình thành của công ty Sapanapro không những tri thức cổ truyền của người dân được bảo tồn mà còn mang lại giá trị kinh tế và sự phát triển bền vững cho người dân Tả Phìn – SAPA.

Bài thuốc tắm của đồng bào Dao đỏ tại Tả Phìn có nhiều loại cây hơn so với bài thuốc của các nhóm Dao khác. Số cây thuốc trong một bài thuốc tắm dao động từ 10 đến 120 loại, tùy mục đích sử dụng. Tắm hoặc ngâm chân lá thuốc có ba cơ chế tác động: Aromatherapy (Hương trị liệu), Hydrotherapy (Thủy trị liệu) và Pharmacotherapy (Dược lý trị liệu), từ đó chữa trị các bệnh phong thấp, đau nhức xương khớp, mỏi cơ, thần kinh tọa, cảm hàn, cảm cúm, dạ dày, các bệnh ngoài da, ho, đau lưng, đau gan… Đặc biệt, phụ nữ tắm nước lá thuốc da dẻ mịn màng, nhất là sản phụ sau khi sanh máu cho huyết lưu thông. Tắm lá thuốc, các cụ già phòng chống được các bệnh dai dẳng khó chịu của một con người bị thời gian “hành hạ”, lấy lại tuổi xuân

Nếu có dịp mọi người ghé thăm bản Tả Phìn để trải nghiệm đắm mình trong bồn tắm thảo dược của người Dao đỏ và tận hưởng cảnh sắc thơ mộng nơi đây. Chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng đâu!

Nhà sản xuất: Công ty Cổ phần kinh doanh các sản phẩm bản địa Sapa Địa chỉ: Tả Phìn, Sapa, Lào Ca

i ĐT: 0936204501 (GĐ.Lý Láo Lở)

Website: www.sapanapro.com

6666547801908234973
6666547801908234973 1
Bảo tồn thuốc tắm dao đỏ bí truyền – gắn liền với sự hình thành Sapanapro

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Show Buttons
Hide Buttons