Giữ mãi ngọn lửa thiêng – phát triển sản phẩm từ bài thuốc tắm thảo dược

Người Dao đã sống ở Sa Pa đã rất lâu rồi, không còn mấy ai còn biết được nữa. Cuộc sống chúng tôi gắn với  cốt nhà, ruộng nương, bừa trâu và trăm ngàn loài cây thuốc. Cây thuốc đi vào cuộc sống của chúng tôi nhẹ nhàng như tiếng nói của mẹ. Từ khi còn thơ, chúng tôi đã theo mẹ lên rừng hái thuốc.

Thuốc tắm giống như cái nhà, cả hai đều không thể thiếu được trong cuộc sống người Dao đỏ. Phụ nữ lấy thuốc chữa bệnh và đàn ông lấy gỗ làm nhà. Cứ vào ngày cuối cùng của năm, mẹ lên rừng hái lá thuốc nấu nước tắm cho cả nhà với mong muốn cả nhà sạch sẽ và khoẻ mạnh đón năm mới vui cùng tổ tiên.

Chị Lý Tả Mẩy - cổ đông Sapanapro, đi hái thuốc tắm

Chị Lý Tả Mẩy – cổ đông Sapanapro, đi hái thuốc tắm

          Mỗi khi mẹ sinh các con, bố lại lên rừng hái lá thuốc nấu nước tắm cho mẹ. Ông cha từ xưa đã dặn dò sau khi sinh 3 ngày, chỉ cần người phụ nữ Dao tắm lá thuốc mỗi ngày một lần trong 7 ngày thì sẽ khỏe mạnh trở lại và phòng được các chứng bệnh yếu mỏi khi về già. Thuốc tắm cho phụ nữ miền núi cao một sức khỏe phi thường để tiếp tục làm việc. Đó là truyền thống không thể thay đổi từ ngàn xưa của dân tộc Dao đỏ chúng tôi. Thuốc tắm là đam mê, là cuộc sống. Vì vậy mà có những người phụ nữ đã hơn 80 tuổi đã có thể đeo gùi lên núi hái lá thuốc.

          Trong cái rất chung của bài thuốc được sử dụng trong cả xã, mỗi gia đình đều có bí quyết rất riêng về cây thuốc sử dụng được đúc rút qua kinh nghiệm sử dụng nhiều thế hệ. Thuốc tắm là văn hóa dân tộc và cũng là bản sắc riêng của mỗi gia đình, dòng họ trong cộng đồng.

          Một số cây trong bài thuốc tắm được trồng trong vườn nhà để tiện cho việc sử dụng. Thuốc tắm trở thành phương tiện chăm sóc sức khỏe không thể thay thế được những khi gia đình có người ốm đau, mệt mỏi. Đặc biệt đối với phụ nữ người Dao, khi sinh xong 3 ngày phải lên nương làm rẫy do không ai xuống ruộng để cấy. Sau khi sinh 3 ngày, “phải” tắm 1 nồi nước thuốc là có lại sức khỏe. Sau đó, ngày nào cũng tắm liên tục trong 1 tuần để cơ thể khỏe mạnh, phòng các bệnh hậu sản. người phụ nữ có thể đi gùi cây. Người phụ nữ sau khi sinh ngòai tắm thuốc, còn được ăn một số rau bổ dưỡng, có nhiều sữa cho con. Không phải uống thuốc. Tắm cho phụ nữ sau khi sinh để: Phòng bệnh hậu sản: các trường hợp tê chân tay, phù người… Bài thuốc vẫn được giữ nguyên vẹn một số cây thuốc từ ngàn xưa cho đến nay.

Đáp ứng nhu cầu phát triển của xã hội hiện đại, Hội phụ nữ xã Tả Phìn đề nghị các nhà khoa học hỗ trợ xây dựng một cơ sở tắm tại xã. Đó là lý do ra đời

Tất cả các sản phẩm của SAPA NAPRO được phát triển từ các bài thuốc cổ truyền của người Dao đỏ ở Tả Phìn, hoàn toàn từ các nguyên liệu cây cỏ của vùng núi rừng Sa Pa, được nghiên cứu phát triển và hiện đại hóa bởi các nhà dược học của Bộ môn Thực vật Dược – Trường Đại học Dược Hà Nội nhưng vẫn tuân theo các bản sắc truyền thống, nhằm giữ được chất lượng như cách dùng truyền thống nhưng tiện lợi nhất.

3

Sản phẩm Dao spa Mama được phát triển từ bài thuốc cổ truyền dành cho phụ nữ sau sinh của người Dao đỏ Sa Pa

Xem các sản phẩm của SAPANAPRO

About the author /


Post your comments

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Lịch – 2020

Tháng Chín 2021
H B T N S B C
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930  
Show Buttons
Hide Buttons
Read previous post:
Chương trình tri ân Tết Trung Thu – là tết Đoàn Viên

Nhân dịp trung thu 2016, SAPANAPRO xin gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến các gia đình cùng chương trình...

Close