Chuyển tới nội dung

ĐÌA DẢO XIN (BẢN SẮC VĂN HÓA CỦA NGƯỜI DAO ĐỎ – TẢ PHÌN)

1
Rate this post

🧐 Bạn đã từng nghe về câu chuyện người sản phụ Dao đỏ thường được tắm bằng một thứ nước nấu từ cây cỏ để cơ thể chóng bình phục chưa?

🍀 Chỉ sau vài ngày đẻ, người sản phụ đã có thể lên nương làm rẫy, đây là việc ngoài sức tưởng tượng của những người sản phụ miền xuôi. Sự khác biệt này phải chăng là nhờ có thuốc tắm mà các sản phụ người Dao đỏ phục hồi sức khỏe nhanh chóng đến vậy.

🧐 Chúng ta cùng tìm hiểu về Đìa Dảo Xin nhé (Theo tiếng kinh nghĩa là Thuốc tắm). Bài thuốc tắm của người Dao đã có từ rất lâu đời, là một nét đẹp văn hóa y học gia truyền của người Dao đỏ ở Sapa. Thống kê số cây thuốc trong bài thuốc tắm thường rất lớn dao động từ 10 đến 120 loài trong đó có khoảng 5-10 cây thuốc được coi là quan trọng nhất.

👉 Thuốc tắm dùng để chữa các bệnh đau nhức cơ, xương, khớp, cảm cúm, ngứa, táo bón, đinh nhọt; hoặc để tăng cường thể lực cho phụ nữ sau khi đẻ, hoặc người sau khi ốm. Người lao động nặng nhọc, mệt mỏi, sau khi tắm thấy cơ thể nhẹ nhõm, tinh thần sảng khoái, sức khoẻ được hồi phục.

👍 Chú ý: Tuỳ từng người, nếu ngâm thuốc tắm quá lâu có thể sẽ bị say thuốc và buồn ngủ. Trong trường hợp này chỉ cần nằm nghỉ hoặc ngủ một lúc sẽ hết.

1
2
3
4
5

  • Nhà sản xuất: Công ty Cổ phần kinh doanh các sản phẩm bản địa Sapa
  • Địa chỉ: Tả Phìn, Sapa, Lào Cai
  • ĐT: 0936204501 (GĐ.Lý Láo Lở)
  • Website: www.sapanapro.com

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Show Buttons
Hide Buttons